Quy định về phụ cấp khu vực đối với người hưởng lương hưu

Ngày hỏi:06/02/2009

Ông Trần Văn Sang ở Lai Châu và bà Lâm Thị Lá ở Tuyên Quang đều là cán bộ đang hưởng lương hưu ở vùng được hưởng phụ cấp khu vực nhưng hiện từ 2007 đến nay BHXH tạm ngừng chi trả. Hai ông bà hỏi: "Chính sách này của Nhà nước được quy định cụ thể như thế nào. Chúng tôi nghe nói nhà nước chỉ chi trả một lần có đúng không. Đây là vấn đề nhiều cán bộ hưu trí chúng tôi quan tâm, mong luật sư giải thích?"

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Qua chuyên mục "Luật sư của bạn", có rất nhiều bạn đọc quan tâm đến các quy định về hưởng phụ cấp khu vực đối với người hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng. Vì theo quy định về BHXH trước đây thì phụ cấp khu vực người hưởng lương hưu được hưởng nếu họ nghỉ hưu ở nơi có hệ số phụ cấp khu vực. Từ khi thực hiện luật BHXH mới thì việc tính phụ cấp khu vực tạm dừng để chờ hướng dẫn mới, mặc dù theo Thông tư số 11 ngày 5/1/2005 của liên bộ hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp khu vực vẫn đang có hiệu lực thi hành. Đây là những vấn đề liên quan đến quyền lợi của người hưởng lương hưu ở những vùng được hưởng chế độ phụ cấp khu vực rất quan tâm. Ngày 4/12/2008 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 122 quy định về thực hiện phụ cấp khu vực đối với người hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng. Theo nghị định này thì người lao động nghỉ việc đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc hưởng BHXH một lần kể từ ngày 1/1/2007 trở đi, mà trước đó đã có thời gian đóng BHXH bao gồm phụ cấp khu vực, thì ngoài hưởng lương hưu hoặc BHXH một lần theo quy định còn được hưởng trợ cấp một lần tương ứng với thời gian và số tiền phụ cấp khu vực đã đóng BHXH. Đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng trước ngày 1/1/2007, cư trú tại nơi có phụ cấp khu vực được hưởng phụ cấp khu vực theo mức hiện hưởng (không điều chỉnh theo mức lương tối thiểu chung) cho đến khi có quy định mới của Chính phủ. Các quy định như luật sư vừa nêu trên được thực hiện từ ngày 1/1/2007 và thay thế những quy định trước đây về phụ cấp khu vực đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng. Hiện nay các bộ ngành liên quan chưa có văn bản hướng dẫn thi hành nhưng với tinh thần của Nghị định này thì người hưởng lương hưu tiếp tục được hưởng phụ cấp khu vực theo quy định như đã nêu ở phần trên.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • Nghị định số 122/2008/NĐ-CP Tải về
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn