Quy định về tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

Ngày hỏi:28/11/2016

Tôi đang làm giám đốc điều hành một công ty TNHH mà chủ đầu tư là một công ty khác, hưởng lương 1 gói là 46 triệu. Công ty chủ đầu tư tự ý ngưng chức giám đốc của tôi và điều chuyển tôi về làm giám đốc kỹ thuật tại công ty chủ đầu tư từ tháng 1 mà không có bất cứ 1 văn bản gì và cũng không có quyết định thay đổi lương cũng như nơi trả lương của tôi, nhưng từ tháng 7 công ty chủ đầu tư thay đổi nơi trả lương từ công ty TNHH sang công ty chủ đầu tư và giảm lương tôi xuống còn 23 triệu. Việc điều chuyển đó đúng không? Việc giảm lương tôi như vậy có đúng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 31 Bộ luật lao động 2012 về chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động:

   "1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

   2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

   3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."

   Đồng thời theo Điều 8 Nghị định 05/2015/NĐ-CP về việc tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác:

   "Người sử dụng lao động tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động tại Khoản 1 Điều 31 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

   1. Người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:

   a) Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh;

   b) Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

   c) Sự cố điện, nước;

   d) Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

   2. Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy của doanh nghiệp trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

   Có thể thấy, nếu bên chủ đầu tư là người thuê bạn mà tự ý chuyển bạn sang một công việc khác và hạ mức lương hiện tại không rõ lý do cũng không có thông báo bằng văn bản báo trước thì bên chủ đầu tư đã có hành vi vi phạm pháp luật lao động. Bạn có thể áp dụng các biện pháp để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, nếu trong hợp đồng lao động có các điều khoản phạt về hành vi vi phạm các quy định trong hợp đồng lao động thì bạn có thể căn cứ vào những quy định này để khởi kiện tới Tòa án đòi buộc thực hiện theo đúng hợp đồng, phạt vi phạm theo quy định...hoặc bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp hòa giải bằng việc nhờ một bên thứ ba có thẩm quyền hòa giải khi có yêu cầu mà chủ đầu tư không chấp thuận.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật lao động 2012 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn