Quyền gia nhập công đoàn

Ngày hỏi:21/02/2014
Tôi đang công tác tại doanh nghiệp X. Trong thời gian này, tôi làm đơn xin gia nhập Công đoàn của doanh nghiệp X nhưng bị từ chối mà không được giải thích lý do. Xin hỏi, theo Luật Công đoàn năm 2012, Công đoàn doanh nghiệp X từ chối như vậy là đúng hay sai?

  Nội dung này được Công đoàn xây dựng Việt Nam tư vấn như sau:

  • Trả lời: Điều 5 khoản 1 Luật Công đoàn năm 2012 quy định: Người lao động là người Việt Nam làm việc trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

   Điều 9 Luật Công đoàn năm 2012 quy định những hành vi sau đây bị nghiêm cấm:

   - Cản trở, gây khó khăn trong việc thực hiện quyền công đoàn.

   - Phân biệt đối xử hoặc có hành vi gây bất lợi đối với người lao động vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

   - Sử dụng biện pháp kinh tế hoặc biện pháp khác gây bất lợi đối với tổ chức và hoạt động công đoàn.

   - Lợi dụng quyền công đoàn để vi phạm pháp luật, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

   Căn cứ quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 24 Nghị định 95/2013 NĐ-CP ngày 22/8/2013, trường hợp Công đoàn doanh nghiệp X từ chối khi anh (chị) làm đơn xin gia nhập tổ chức này là sai vì đã vi phạm hành vi cản trở, gây khó khăn trong việc thực hiện quyền công đoàn của anh (chị) và sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động cản trở, gây khó khăn cho việc thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn của người lao động.

   Văn phòng Tư vấn pháp luật CĐXDVN


  Nguồn:

  Công đoàn Xây dựng Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn