Quyền lợi của người lao động

Ngày hỏi:28/04/2016

Chào Luật Sư!      Chồng tôi làm việc cho một công ty cổ phần ( doanh nghiệp tư nhân ) chuyên cung ứng dịch vụ sửa chữa hàng hải. Công việc của chồng tôi là lao động chân tay, mài ván sàn, sơn và cắt sắt, tôi không biết công việc đó được quy định trong danh mục nghành nghề gì. Cách đây 2 năm toàn bộ công ty làm việc theo giờ hành chính, nhưng sau đó công ty thuê được bãi sửa chữa mới lên cắt khoảng 30 người công nhân làm việc tại bãi mới. Ban đầu cũng chỉ làm việc theo giờ hành chính nhưng sau đó công ty nói làm việc không hiệu quả và yêu cầu thay đổi giờ làm việc. Giờ làm việc của chồng tôi được bố trí như sau. Ca sáng từ 7h 30 sáng đến 19h30 phút tối và được nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h30. Ca tối từ 19h30 tối đến 7h 30 sáng và được nghỉ đêm từ 11h30 đến 01h 30. Cứ làm 12 tiếng chồng tôi được nghỉ 24 tiếng và không được nghỉ ngày chủ nhật nào kể cả những ngày lễ trong năm ( năm ngoái chồng tôi cũng phải làm ngày mùng 10/3 và ngày 30/4, mùng 2/9 ). Trong khi đó công nhân giờ hành chính thì được nghỉ theo chế độ ban hành của Nhà nước. Ngày công được tính là 12 tiếng 1 ngày ( tính cả giờ nghỉ ) ban đêm tiền công cũng tính như ban ngày.      Bên cạnh đó công ty cũng có chi nhánh tại Miền Nam ( tôi không biết rõ ở tỉnh nào ) nhưng cứ khoảng vài tháng công ty lại yêu cầu công nhân làm ca như chồng tôi đăng ký đi. Trước là trên tinh thần tự nguyện, nhưng do đồng lương trả quá rẻ mạt lại phải xa nhà nên nhiều người không đi thì công ty CHỈ ĐỊNH phải đi. Ít là 6 tháng đến 1 năm họ mới ký giấy cho về. Còn công nhân làm hành chính thì trên tinh thần tự nguyện.      Tôi không biết trong Thoả ước lao động tập thể và Nội quy Lao động của công ty như thế nào, có thoả ước về giờ làm việc như vậy hay không nhưng  sau gần 2 năm chồng tôi làm việc theo giờ công ty thay đổi. Tôi thấy sức khoẻ chồng tôi  yếu hẳn. Cũng vì gia đình con cái nên cố gắng làm việc. Nhưng là người vợ, tôi thực sự cảm thấy lo lắng, bất an. Vì biết công việc của chồng rất mệt mỏi vì phải ngồi làm việc gò bó, ô nhiễm và độc hại nên tôi luôn dành thời gian cho chồng nghỉ ngơi. Nhưng thấy chồng mình làm việc không được nghỉ ngày nào thì thấy bất công quá. Mà trong số công nhân làm ca như chồng tôi lại không có ai có ý kiến. Cũng do hoàn cảnh, do gắn bó với công ty lâu năm và đa phần là những người ở quê sợ bị đuổi việc nên chẳng ai dám lên tiếng đòi hỏi.       Vậy tôi viết thư này xin hỏi Luật sư, giờ làm việc công ty chồng tôi cho làm như vậy có đúng ko? tiền công chồng tôi được trả công ban đêm cũng như ban ngày có đúng không? Công ty chồng tôi có được điều chuyển chồng tôi đi làm xa ko? Nếu công ty chồng tôi làm sai thì tôi phải làm gì để đòi hỏi quyền lợi của người lao động ( mà không ảnh hưởng đến uy tín của công ty ).       Rất mong ý kiến phản hồi của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn !

  Nội dung này được Luật sư Sơn tư vấn như sau:

  • Về ý thứ nhất bạn hỏi “Giờ làm việc của chồng tôi được bố trí như sau. Ca sáng từ 7h 30 sáng đến 19h30 phút tối và được nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h30. Ca tối từ 19h30 tối đến 7h 30 sáng và được nghỉ đêm từ 11h30 đến 01h 30. Cứ làm 12 tiếng chồng tôi được nghỉ 24 tiếng và không được nghỉ ngày chủ nhật nào “

   Theo Điều 104, 108 và 110 Bộ Luật Lao Động 2012 thì chia ca làm việc, tính thời gian nghỉ ngơi như vậy là hợp lý miễn trong 1 tháng chồng bạn phải được nghỉ ít nhất 04 ngày (không tính các ngày lễ, tết) và phải có ghi nhận trong nội quy lao động của công ty. Tuy nhiên mức lương đối với trường hợp làm ca tối sẽ phải cao hơn so với làm ca ngày.

   Còn về việc không được nghỉ “kể cả những ngày lễ trong năm ( năm ngoái chồng tôi cũng phải làm ngày mùng 10/3 và ngày 30/4, mùng 2/9)”. Là trái pháp luật, theo quy định tại Điều 115 BLLĐ 2012 thì người lao động được nghỉ việc và hưởng nguyên lương trong 10 ngày lễ tết. Nếu chồng bạn không được nghỉ trong những ngày này thì phải tính là làm việc thêm giờ và phải trả tiền lương làm thêm giờ (Điều 97, Điều 106 BLLĐ).

   Về ý thứ 2 “Bên cạnh đó công ty cũng có chi nhánh tại Miền Nam ( tôi không biết rõ ở tỉnh nào ) nhưng cứ khoảng vài tháng công ty lại yêu cầu công nhân làm ca như chồng tôi đăng ký đi. Trước là trên tinh thần tự nguyện, nhưng do đồng lương trả quá rẻ mạt lại phải xa nhà nên nhiều người không đi thì công ty CHỈ ĐỊNH phải đi. Ít là 6 tháng đến 1 năm họ mới ký giấy cho về. Còn công nhân làm hành chính thì trên tinh thần tự nguyện

   Theo quy định tại khoản 1 Điều 31 BLLĐ “do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.” Công ty được phép luân chuyển lao động vào chi nhánh tại Miền Nam, trường hợp chồng bạn không đồng ý thì không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 1 năm và tiền lương tối thiểu phải bằng 85% lương khi chưa luân chuyển và phải cao hơn mức lương tối thiểu vùng do nhà nước quy định, (nếu đồng ý thì không quy định về thời hạn) Việc công ty chỉ định bắt đi và 6 tháng đến 1 năm mới ký giấy cho về là trái pháp luật.

   Về ý thứ 3 “Tôi không biết trong Thoả ước lao động tập thể và Nội quy Lao động của công ty như thế nào, có thoả ước về giờ làm việc như vậy hay không”. Mọi quy định trong thỏa ước lao động tập thể hay nội quy lao động thì đều không được trái với pháp luật, việc công ty quy định và thực hiện xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của người lao động là không được.

   Việc công ty làm có phần đúng, phần sai để bảo vệ quyền lợi cho bản thân trước không nên yên lặng chấp nhận, đầu tiên bạn hãy đề đạt ý kiến với công ty yêu cầu giải quyết quyền lợi chính đáng của mình, nếu có tổ chức công đoàn thì yêu cầu công đoàn bảo vệ quyền lợi, cuối cùng hãy nhờ đến các cơ quan quyền lực nhà nước như tòa án.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quyền lợi người lao động
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn