Quyền lợi của người lao động xa quê khi nghỉ phép

Ngày hỏi:20/12/2018

Tôi quê ở Thanh Hóa, còn mấy ngày cuối năm tôi định xài hết phép để về quê thăm gia đình. Cho tôi hỏi trường hợp người lao động nghỉ phép về quê thì có tính thời gian đi đường không? Mong sớm nhận được phản hồi!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 111 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

   Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động...

   Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

   Theo Điều 113 Bộ Luật lao động 2012 thì:

   1. Khi nghỉ hằng năm, người lao động được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

   2. Tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường do hai bên thoả thuận.

   Đối với người lao động miền xuôi làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và người lao động ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo làm việc ở miền xuôi thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường.

   Như vậy, trường hợp bạn nếu đủ điều kiện thì khi nghỉ phép về quê sẽ được công ty tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hàng năm. Ngoài ra, bạn còn được tạm ứng tiền tàu xe, tiền lương những ngày đi đường.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn