Quyền lợi của NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật?

Ngày hỏi:31/12/2015
Tôi kí hợp đồng lao động xác định thời hạn (24 tháng) với một công ty. Khi đang điều trị tại bệnh viện (có đơn xin phép), tôi nhận được quyết định của công ty cho tôi thôi việc. Đề nghị Luật sư tư vấn, công ty làm như vậy có đúng pháp luật không? Và tôi có được quyền lợi gì trong việc này? (Phan Văn Anh - Gia Lai)

  Nội dung này được Luật gia Nguyễn Mỹ Linh - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Nguyễn Mỹ Linh - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Bộ luật Lao động năm 2012 (BLLĐ) để anh tham khảo, như sau:
   “Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động: Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này” (khoản 1 Điều 39).

   “Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật :Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động” (khoản 1 Điều 42).

   Như vậy, căn cứ theo quy định ở trên, công ty không đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với anh là trái luật (theo khoản 1 Điều 39 BLLĐ). Theo đó, công ty phải nhận anh trở lại làm việc và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với anh theo khoản 2 Điều 42 BLLĐ.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn