Quyền và nghĩa vụ hai bên trong giải quyết tranh chấp lao động

Ngày hỏi:22/09/2015

Chồng tôi bị công ty xử lý kỷ luật lao động bằng hình thức sa thải. Không đồng ý với quyết định này, chồng tôi đã làm đơn khởi kiện vụ tranh chấp lao động tại tại Tòa án nhân dân thị xã. Xin hỏi trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động nói trên, các bên có quyền và nghĩa vụ gì?

  Nội dung này được Báo Bình Dương tư vấn như sau:

  • Vụ việc nói trên được xác định là một tranh chấp lao động giữa người lao động với người sử dụng lao động về vấn đề kỷ luật lao động. Theo quy định tại Điều 196 Bộ luật Lao động về quyền và nghĩa vụ của hai bên trong giải quyết tranh chấp lao động thì hai bên có quyền và nghĩa vụ sau đây:

   - Hai bên có quyền: Trực tiếp hoặc thông qua đại diện để tham gia vào quá trình giải quyết; rút đơn hoặc thay đổi nội dung yêu cầu; yêu cầu thay đổi người tiến hành giải quyết tranh chấp lao động nếu có lý do cho rằng người đó có thể không vô tư hoặc không khách quan.

   - Nghĩa vụ của hai bên: Cung cấp đầy đủ, kịp thời tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình; chấp hành thỏa thuận đã đạt được, bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.


  Nguồn:

  Báo Bình Dương Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn