Sao không cộng các khoản phụ cấp?

Ngày hỏi:31/10/2016

Một số công nhân (Công ty Phát Tiến; quận Bình Tân, TP HCM) hỏi: “Khi tính tiền làm thêm, công ty căn cứ tiền lương giờ thực trả nhưng không cộng các khoản hỗ trợ xăng, nhà trọ, nhà trẻ, tiền ăn giữa ca, hỗ trợ khó khăn… Công ty căn cứ như vậy có đúng hay không?”.

  Nội dung này được Ông Trần Đình Nhi - Phó giám đốc công ty Phát Tiến tư vấn như sau:

  • Căn cứ để công ty tính tiền làm thêm cho người lao động (NLĐ) là Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động, Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXHThông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐ-TB-XH).

   Theo đó, tiền lương làm thêm được xác định trên cơ sở tiền lương thực trả của công việc đang làm (không bao gồm tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm và các khoản phụ cấp, khoản hỗ trợ không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động). Việc công ty không tính các khoản hỗ trợ xăng, nhà trọ, nhà trẻ, ăn giữa ca… vào lương thực trả trong tháng để làm căn cứ trả tiền làm thêm cho NLĐ là đúng quy định.


  Nguồn:

  Báo Người Lao Động Điện tử
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn