Sắp nâng lương thường xuyên có được xin nâng lương trước hạn?

Ngày hỏi:02/04/2019

Em chào các anh, chị. Em tên là Nhật Linh, giáo viên trường tiểu học Quang Trung, thành phố Hà Giang. Em xin nhờ các anh chị tư vấn giúp em một vấn đề ạ. Em hiện đang hưởng bậc 3, hệ số 2,72 từ 13/7/2016. Đến 13/7/2019 em nâng bậc lương lên bậc 4. Tháng 3/2019 em thi tổng phụ trách đội và được công nhận là tổng phụ trách đội giỏi cấp tỉnh. Các anh chị cho em hỏi đến thời điểm nào em được và làm hồ sơ nâng lương trước thời hạn ạ. Em xin cảm ơn ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thi bạn được xét nâng lương thường xuyên trong thời hạn từ 13/7/2016 đến ngày 13/7/2019 (03 năm) nên có thể xác định bạn đang hưởng lương đối với chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên.

   Theo đó, Theo quy định tại tại Thông tư 08/2013/TT-BNV thì thời hạn xét nâng bậc lương thường xuyên đối với chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên cụ thể như sau: Nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh, thì sau 3 năm (đủ 36 tháng) giữ bậc lương trong ngạch hoặc trong chức danh được xét nâng một bậc lương;

   Viên chức và người lao động có đủ điều kiện thời gian giữ bậc trong chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên và qua đánh giá đạt đủ 02 tiêu chuẩn sau đây trong suốt thời gian giữ bậc lương thì được nâng một bậc lương thường xuyên:

   (1) Tiêu chuẩn 1: Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên;

   (2) Tiêu chuẩn 2: Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức.

   Như vậy: Trường hợp bạn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên đây thì đến thời điểm ngày 13/7/2019 (thời điểm đủ 36 tháng giữ bậc lương bậc 3, hệ số 2,72) thì bạn được xét nâng bậc lương thường xuyên lên bậc 4 theo quy định của pháp luật.

   Mặt khác, theo quy định tại Điều 3 Thông tư 08/2013/TT-BNV thì viên chức và người lao động trong chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên đạt đủ 02 tiêu chuẩn kể trên và lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản, nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và tính đến ngày 31/12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng so với thời gian quy định (36 tháng).

   Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì đến ngày 13/7/2019 thì bạn sẽ được nâng bậc lương thưởng xuyên lên bậc 4, không đáp ứng đủ điều kiện về thời gian để tính xét nâng bậc lương trước thời hạn theo quy định kể trên, nên thời điểm hiện tại bạn chưa thể được xét duyệt nâng lương trước thời hạn và sẽ được bảo lưu cho lần nâng lương sau.

   Do đó: Căn cư quy định pháp luật thì đến ngày 13/7/2022 thì bạn sẽ được xét nâng bậc lương thường xuyên theo quy định của pháp luật, nên từ thời điểm ngày 13/7/2021 thì bạn có thể làm thủ tục xin xét nâng lương trước thời hạn theo quy định của pháp luật nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn