Sau 45 ngày báo trước, có được chấm dứt hợp đồng lao động không?

Ngày hỏi:30/05/2014
Chào Luật sư, Em làm ngân hàng từ ngày 07/03/2011 cho đến hiện nay, em ký hợp đồng không xác định thới hạn ngày 09/11/2013, hôm nay em có nhu cầu nghỉ việc, em đã làm các thủ tục bàn giao, xác nhận công nợ, tất cả đều xong xui hết, nhưng do có mâu thuẩn chuyện cá nhân với sếp nên biên bản bàn giao và giấy xác nhận công nợ sếp đều không ký, nhưng đơn nghỉ việc em nộp ngày 17/05/2014 thì sếp đã ký rồi và cũng đã chuyển đơn lên Hội sở, Phòng nhân sự hội sở cũng đã biết. Vậy cho em hỏi là sau 45 ngày em có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng không? sau khi chấm dứt như thế em có nhận được quyết định nghỉ việc không ( vì em đã đậu ở 1 Ngân hàng khác ), em có được hưởng nhửng khoản bảo hiểm mà em đã đóng trong 3 năm qua không? Em có phải bồi thường gì cho ngân hàng hiện tại không? Em rất mong nhận được sự hổ trợ từ phía Luật sư. Trân trọng.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Khoản 3 điều 37 BLLĐ 2012 quy định: "Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

   Theo bạn trình bày, bạn đã nộp đơn xin thôi việc và đã được ký như vậy sau 25 ngày báo trước theo đúng quy định của luật bạn được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

   Trường hợp bạn đơn phương xin nghỉ việc ngân hàng không nhất thiết phải ra quyết định cho bạn nghỉ việc.

   Về BHXH, nếu bạn nghỉ việc ở ngân hàng thì ngân hàng sẽ làm thủ tục chốt sổ và trả sổ BHXH lại cho bạn. Và nếu bạn đủ điều kiện hưởng các chế độ theo quy định của luật BHXH thì bạn có thể trực tiếp đến cơ quan BHXH để làm thủ tục.

   Về bồi thường, nếu trong quá trình làm việc bạn không gây thiệt hại gì cho ngân hàng thì bạn không phải bồi thường vì trường hợp này bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn