Sếp cho nghỉ 1 ngày để xem bóng đá, có được hưởng nguyên lương?

Ngày hỏi:21/05/2019

Xin chào anh chị! Em có vấn đề thắc mắc, mong nhận được giải đáp từ anh chị ạ. Sếp em rất mê bóng đá. Đợt rồi, sếp cho nhân viên nghỉ 01 ngày để đi xem trận chung kết của đội nhà. Vậy anh chị cho em hỏi ngày nghỉ đó em có được hưởng nguyên lương không ạ? Em kính chúc anh chị thật nhiều sức khỏe và chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Bộ Luật lao động 2012, người lao động được nghỉ làm việc nhưng vẫn được hưởng nguyên lương trong ba trường hợp sau:

   1. Nghỉ hằng năm

   Theo khoản 1 Điều 111, người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động, cụ thể như sau:

   - Người làm công việc trong điều kiện bình thường được nghỉ 12 này.

   - Người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt (theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành) hoặc lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật được nghỉ 14 ngày

   - Người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt được nghỉ 16 ngày.

   Theo Điều 112 quy định ngày nghỉ tăng theo thâm niên làm việc thì cứ 5 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động được tăng thêm tương ứng một ngày.

   2. Nghỉ lễ, tết

   Theo quy định tại khoản 1 Điều 115, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

   - Tết Dương lịch một ngày (ngày 1 tháng 1 dương lịch);

   - Tết Âm lịch 5 ngày;

   - Ngày Chiến thắng một ngày (30/4);

   - Ngày Quốc tế lao động một ngày (1/5);

   - Ngày Quốc khánh một ngày (2/9);

   - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương một ngày (10/3 âm lịch).

   Nếu những ngày nghỉ nêu trên trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp (khoản 3 Điều 115).

   3. Nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương

   Khoản 1 Điều 116, người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

   + Kết hôn: nghỉ 3 ngày

   + Con kết hôn: nghỉ một ngày

   + Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 3 ngày.

   Đối với các trường hợp nghỉ việc khác, việc nghỉ có hưởng lương hoặc không hưởng lương theo sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

   Như vậy, trường hợp sếp bạn cho nhân viên nghỉ để đi xem bóng đá thì không thuộc một trong ba trường hợp trên. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa sếp và nhân viên mà bạn vẫn có thể được nhận lương. Khi đó, ngày nghỉ này được quy đổi vào ngày nghỉ phép hoặc sếp tự cho nghỉ với lý do liên quan đến hoạt động sản xuất của công ty theo Bộ luật Lao động 2012.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn