Sinh viên làm việc part time có phải ký hợp đồng lao động không?

Ngày hỏi:09/06/2021

Dạ, em sinh viên năm 2, nay muốn xin làm công việc phụ quán cafe. Tuy nhiên, thời gian lâu dài khoảng 7 tháng nhưng không thường xuyên, tại em bận học nữa. Nên em muốn hỏi, trường hợp như vậy có phải ký kết hợp đồng lao động hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 32 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

   1. Người lao động làm việc không trọn thời gian là người lao động có thời gian làm việc ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường theo ngày hoặc theo tuần hoặc theo tháng được quy định trong pháp luật về lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

   2. Người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động làm việc không trọn thời gian khi giao kết hợp đồng lao động.

   3. Người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng lương; bình đẳng trong thực hiện quyền và nghĩa vụ với người lao động làm việc trọn thời gian; bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động.

   Như vậy, có thể thấy người làm việc Part time là người lao động làm việc không trọn vẹn thời gian và được hưởng lương; bình đẳng trong thực hiện quyền và nghĩa vụ với người lao động làm việc trọn thời gian; bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động. Do đó, vẫn thuộc trường hợp phải ký kết hợp đồng lao động theo quy định. Đồng thời, bạn có nhu cầu làm việc 8 tháng nên sẽ giao kết hợp đồng bằng văn bản với người SDLĐ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bồi thường hợp đồng lao động
  Hết hạn hợp đồng lao động
  Ký kết hợp đồng lao động
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn