Sổ hộ khẩu có bắt buộc có trong hồ sơ xin việc?

Ngày hỏi:12/11/2020

Em đang cần xin việc làm nhưng hồ sơ của em lại không có Sổ hộ khẩu để công chứng. Có cách nào khác để có thể xin được việc làm không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sổ hộ khẩu có bắt buộc có trong hồ sơ xin việc?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 2 Điều 7 Nghị định 03/2014/NĐ-CP quy định Hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động của người lao động gồm các văn bản sau đây:

   - Phiếu đăng ký dự tuyển lao động theo mẫu;

   - Bản sao các văn bằng, chứng chỉ chứng minh trình độ chuyên môn kỹ thuật; trình độ ngoại ngữ, tin học theo yêu cầu của vị trí cần tuyển;

   - Giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế;

   - Các giấy tờ cần thiết khác theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, theo quy định trên thì người lao động cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Phiếu đăng ký dự tuyển lao động (Đơn xin việc); Văn bằng, chứng chỉ; Giấy chứng nhận sức khỏe… Sổ hộ khẩu không phải là giấy tờ bắt buộc.

   Trên thực tế, tùy theo điều kiện, tính chất công việc mà mỗi doanh nghiệp sẽ yêu cầu ứng viên nộp những giấy tờ khác nhau, trong đó ngoài các giấy tờ nêu trên thì đa phần các công ty đều yêu cầu nhân viên nộp thêm bản sao sổ hộ khẩu, sơ yếu lý lịch.

   Do đó, việc bạn có thể xin được việc ở một công ty nào đó trước hết cần xem xét năng lực của bạn có phù hợp với vị trí mà công ty cần hay không? Sổ hộ khẩu không phải là giấy tờ quyết định việc bạn xin được việc, do đó bạn có thể thỏa thuận bổ sung sau nếu ông ty nếu có yêu cầu.

   Quay trở lại vấn đề của bạn, nếu không có sổ hộ khẩu bạn cần xác định nguyên nhân là do mất sổ hay lý do nào khác. Nếu mất sổ thì bạn có thể làm lại sổ hộ khẩu.

   Xem thêm: Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT