Tài xế lái xe không có HĐLĐ bị mất việc có được hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19?

Ngày hỏi:28/04/2020

Trường hợp người lao động là tài xế lái xe không có HĐLĐ bị mất việc có được hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19? Đây là thắc mắc của anh Thanh Lợi (Tp.HCM).

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1c Điều 7 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg thì Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

   - Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định 59/2015/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 01/4/2020 đến ngày 30/6/2020;

   (Chuẩn cận nghèo: 1.000.000 đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn và 1.300.000 đồng/người/tháng ở khu vực thành thị).

   - Cư trú hợp pháp tại địa phương;

   - Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

   Như vậy, lái xe là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi Covid-19 khi thuộc trường hợp lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách. Nếu tài xế không có HĐLĐ và không thuộc hai công việc này thì chưa đủ điều kiện.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn