Tạm nghỉ việc có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Ngày hỏi:22/02/2019

Em mới nghỉ việc và đã nộp hồ sơ lên phòng thẩm định của bảo hiểm tỉnh ạ. Thời hạn chót em nộp là 31/1, vừa đúng hạn nộp và không bị quá hạn. Hồ sơ gồm: quyết định nghỉ việc, sổ bảo hiểm đã chốt đề nghị hưởng trợ cấp nhưng bên bảo hiểm thông báo cho em là không được nhận tiền trợ cấp, lý do trong tờ tạm hoãn nghỉ việc và sổ bảo hiểm không ghi là nghỉ việc 3 tháng không lương. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Luật việc làm năm 2013quy định Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

   1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

   a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

   b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

   2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

   3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

   4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

   a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

   b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

   c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

   d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

   đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

   e) Chết.

   Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp được hướng dẫn bởi Điều 16 và Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP có yêu cầu người lao động nộp Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

   a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

   b) Quyết định thôi việc;

   ...

   Như vậy, bạn cần xác định lại trường hợp của bạn là nghỉ việc hay tạm nghỉ việc không lương, vì nghỉ việc là chấm dứt quan hệ lao động, hợp đồng lao động nên sẽ hưởng trợ cấp thất nghiệp còn tạm nghỉ việc không lương là chưa chấm dứt quan hệ lao động nên không thể xin hưởng trợ cấp thất nghiệp được.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn