Tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác.

Ngày hỏi:03/10/2015

Tôi có bằng chuyên môn về công nghệ thông tin và làm việc ở vị trí đúng năng lực. Mới đây, giám đốc điều chuyển tôi sang bộ phận bán hàng với lý do chỉ chuyển tạm thời một thời gian. Xin hỏi, quy định pháp luật về vấn đề này như thế nào?

  Nội dung này được Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa tư vấn như sau:

  • Theo Bộ luật Lao động thì người sử dụng lao động (NSDLĐ) có quyền tạm thời chuyển người lao động (NLĐ) làm công việc khác nhưng phải theo quy định. Nghị định 05/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về vấn đề này như sau:


   NSDLĐ được quyền tạm thời chuyển NLĐ làm công việc khác so với hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong các trường hợp sau:


   a) Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh;


   b) Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;


   c) Sự cố điện, nước;


   d) Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.


   NSDLĐ quy định cụ thể trong nội quy của doanh nghiệp trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà NSDLĐ được tạm thời chuyển NLĐ làm công việc khác so với HĐLĐ.


   NSDLĐ đã tạm thời chuyển NLĐ làm công việc khác so với HĐLĐ đủ 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, nếu tiếp tục phải tạm thời chuyển NLĐ đó làm công việc khác so với HĐLĐ thì phải được sự đồng ý của NLĐ bằng văn bản. Nếu NLĐ không đồng ý mà phải ngừng việc thì NSDLĐ phải trả lương ngừng việc theo quy định của Bộ luật Lao động.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT