Tăng ngày nghỉ hàng năm theo thâm niên làm việc?

Ngày hỏi:10/07/2016

Tôi ký hợp đồng lao động làm việc với công ty được bốn năm nhưng không được tăng ngày nghỉ phép hàng năm. Họ chỉ cấp phép cho tôi một năm được nghỉ 12 ngày trong suốt bốn năm qua. Trường hợp của tôi công ty làm vậy có vi phạm pháp luật không?

  Nội dung này được Luật sư LÊ NHẬT QUANG - Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Theo Điều 111 của Bộ luật lao năm 2012 quy định người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

   - 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

   - 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

   - 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

   Ngoài ra, người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động. Phía người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa ba năm một lần.

   - Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên hai ngày thì từ ngày thứ ba trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho một lần nghỉ trong năm.

   Đồng thời, tại Điều 112 Bộ luật trên quy định ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc. Mà cụ thể là cứ năm năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động được tăng thêm một ngày theo quy định tại Điều 111 của Bộ luật trên.

   Do bạn không nêu cụ thể bạn làm công việc gì và ở đâu nên tôi không thể trả lời việc công ty bạn giải quyết phép năm cho bạn như vậy có đúng pháp luật hay không. Bỡi lẽ, chế độ nghỉ phép hàng năm của người lao động tùy thuộc vào tính chất, điều kiện môi trường lao động.

   Như vậy, bạn có thể tham khảo quy định pháp luật nêu trên về chế độ phép năm của người lao động, liên quan nội dung thắc mắc của bạn, để bạn tham khảo, đối chiếu với trường hợp của mình.


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn