Tạp vụ có bắt buộc phải huấn luyện an toàn lao động?

Ngày hỏi:24/05/2019

Công ty sắp tới sẽ tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho tập thể nhân viên, người lao động trong công ty. Nhưng công ty có một thắc mắc là đối với các lao động làm lao công, tạp vụ trong công ty thì có bắt buộc phải tham gia huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động với các nhân viên, người lao động trong công ty không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 44/2016/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 5 Điều 1 Nghị định 140/2018/NĐ-CP thì đối tượng tham dự khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động:

   - Nhóm 1: Người đứng đầu đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh và phòng, ban, chi nhánh trực thuộc; phụ trách bộ phận sản xuất, kinh doanh, kỹ thuật; quản đốc phân xưởng hoặc tương đương; cấp phó của người đứng đầu theo quy định tại Khoản này được giao nhiệm vụ phụ trách công tác an toàn, vệ sinh lao động.

   - Nhóm 2: Người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động bao gồm: Chuyên trách, bán chuyên trách về an toàn, vệ sinh lao động của cơ sở; người trực tiếp giám sát về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

   - Nhóm 3: Người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động là người làm công việc thuộc Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

   - Nhóm 4: Người lao động không thuộc các nhóm 1, 3, 5, 6, bao gồm cả người học nghề, tập nghề, thử việc để làm việc cho người sử dụng lao động.

   - Nhóm 5: Người làm công tác y tế.

   - Nhóm 6: An toàn, vệ sinh viên theo quy định tại Điều 74 Luật an toàn, vệ sinh lao động.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định mọi đối tượng trong doanh nghiệp đều phải tham dự khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật.

   Đồng nghĩa, người lao động là lao công, tạp vụ trong công ty cũng không bị loại trừ.

   Do đó: Đối với trường hợp công ty sắp tới sẽ tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho tập thể nhân viên, người lao động trong công ty, thì buộc tất cả các nhân viên, người lao động trong công ty phải tham gia khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, trong đó bao gồm những người lao động làm lao công, tạp vụ trong công ty.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Kiểm định kỹ thuật an toàn lao động
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn