Thắc mắc về lương của người lao động

Ngày hỏi:13/03/2015

Tôi làm việc tại công ty sản xuất sợi may mặc, trình độ chuyên môn là CĐ điện - điện tử. HĐ thử việc từ ngày 28.10.2014 đến ngày 27.12.2014 với mức lương cơ bản 3 triệu đồng và tiền thưởng 500 ngàn đồng. Nhưng khi HĐ chính thức được tính từ ngày 1.1.2015 với mức lương cơ bản 3,9 triệu đồng (là mức lương Cty trả LĐPT) không phụ cấp, không ngày nghỉ phép. Như vậy, Cty đã không lên lương chính thức, cắt tiền phụ cấp, không có tiền chuyên cần, phụ cấp độc hại. Việc Cty cố tình ký hợp đồng sang năm 2015 để tránh việc tăng lương theo NĐ của CP về quy định mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ tại các đơn vị kinh tế và sai về quy đinh lương cho người có chuyên môn trình độ từ CĐ trở lên phải cao hơn ít nhất 7% lương tối thiểu vùng có sai về quy định hợp đồng và luật LĐ?

  Nội dung này được Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty TNHH Luật Đức An tư vấn như sau:

  • 1.Về thời gian thử việc:

   Căn cứ Điều 27 Bộ luật LĐ 2012, thời gian thử việc của bạn là 60 ngày đối với trình độ chuyên môn từ CĐ trở lên là đúng quy định của pháp luật
   2.Về tiền lương trong thời gian thử việc:
   Bộ luật LĐ 2012 quy định 85% mức lương chính thức là mức thấp nhất phải trả cho NLĐ. Trong trường hợp này, NSDLĐ đã trả cho NLĐ tiền lương trong thời gian thử việc gần tương ứng với 100% mức lương chính thức của công việc đó. Như vậy là phù hợp với quy định của pháp luật.
   3.Về giao kết HĐLĐ sau thời gian thử việc:
   Căn cứ Điều 29 Bộ luật LĐ 2012, khi việc làm thử đạt yêu cầu thì NSDLĐ phải giao kết HĐLĐ với NLĐ. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.
   4.Về tiền lương tối thiểu vùng theo Nghị định 103/2014/NĐ-CP:
   Do bạn không nêu rõ nơi bạn làm việc thuộc địa phương nào nên bạn tham khảo các quy định tại Điều 3 Nghị định 103/2014/NĐ-CP. Đối với NLĐ có trình độ cao đẳng, Điều 5 Nghị định 103/2014/NĐ-CP cũng quy định, tiền lương trả cho NLĐ đã qua học nghề phải cao hơn ít nhất 7% .
   Căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng và các nội dung thỏa thuận trong HĐLĐ với NLĐ, TƯLĐTT, DN điều chỉnh mức lương trả cho NLĐ cho phù hợp, bảo đảm các quy định của pháp luật LĐ và tương quan hợp lý tiền lương giữa LĐ chưa qua đào tạo với LĐ đã qua đào tạo và LĐ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao. Khi thực hiện, DN không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi NLĐ làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện LĐ nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại (Khoản 3, 4 Điều 5 Nghị định 103/2014/NĐ-CP).
   Trong trường hợp NSDLĐ chưa thực hiện đúng quy định, bạn có quyền kiến nghị để được giải quyết.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn