Thai yếu thì thì được hoãn HĐLĐ tối đa bao lâu?

Ngày hỏi:25/03/2019

Tôi là nhân viên văn phòng. Hiện nay, tôi đang mang thai. Tôi đi khám thai và bác sĩ chẩn đoán thai yếu phải nghỉ làm để dưỡng thai. Tôi định tạm hoãn hợp đồng lao động để dưỡng thai. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi thai yếu thì thì được hoãn HĐLĐ tối đa bao lâu? Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Trâm Anh - anh*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Lao động 2012 thì lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

   ==> Như bạn trình bày thì bạn đi khám thai và bác sĩ chẩn đoán thai yếu phải nghỉ làm để dưỡng thai. Do đó bạn có quyền được tạm hoãn hợp đồng lao động.

   Theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Nghị định 85/2015/NĐ-CP thì:

   Trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thời gian tạm hoãn do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động, nhưng tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định tạm nghỉ. Trường hợp không có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về thời gian tạm nghỉ thì hai bên thỏa thuận về thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

   ==> Như vậy, theo quy định trên đây thì thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động đối với trường hợp của bạn là do bạn và công ty thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng thời gian do bác sĩ chỉ định tạm nghỉ. Nếu như không cố chỉ định tạm nghỉ của bác sĩ thì thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động do 2 bên thỏa thuận. Pháp luật không quy định thời gian tối đa được tạm hoãn hợp đồng lao động khi thai yếu mà chỉ quy định thời gian tạm hoãn tối thiểu nếu như có chỉ định của bác sĩ.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn