Thành lập Hội đồng kiểm tra nghề đối với công nhân quốc phòng được pháp luật quy định như thế nào?

Ngày hỏi:10/07/2017

Thành lập Hội đồng kiểm tra nghề đối với công nhân quốc phòng được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một cán bộ công chức làm việc tại ủy Ban kiểm tra tỉnh ủy của một tỉnh trung du miền núi phía Bắc, gần đây tôi có tìm hiểu về vấn đề kiểm tra nghề đối với công nhân quốc phòng, nhưng có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau: Thành lập Hội đồng kiểm tra nghề đối với công nhân quốc phòng được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư ký Luật, chân thành cảm ơn!

Tuấn Vũ (tuanvu***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thành lập Hội đồng kiểm tra nghề đối với công nhân quốc phòng được pháp luật quy định tại Điều 16 Thông tư 41/2017/TT-BQP quy định nội dung và phương pháp tổ chức kiểm tra đánh giá nâng bậc trình độ kỹ năng nghề; cấp chứng chỉ kỹ năng nghề, điều kiện miễn kiểm tra đánh giá trình độ kỹ năng nghề của công nhân quốc phòng do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành, như sau:

   1. Thành phần Hội đồng gồm: Chủ tịch và các ủy viên.

   2. Thẩm quyền thành lập Hội đồng:

   a) Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật quyết định thành lập Hội đồng kiểm tra bậc cao khu vực;

   b) Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng quyết định thành lập Hội đồng kiểm tra trình độ kỹ năng nghề của các cơ sở sản xuất thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng;

   c) Tư lệnh quân khu, quân đoàn và tương đương quyết định thành lập Hội đồng kiểm tra trình độ kỹ năng nghề của quân khu, quân đoàn và tương đương;

   d) Tư lệnh quân chủng, binh chủng và Thủ trưởng cục chuyên ngành quyết định thành lập Hội đồng kiểm tra trình độ kỹ năng nghề chuyên ngành kỹ thuật.

   Thành lập Hội đồng kiểm tra nghề là giai đoạn đầu tiên nằm trong quy trình tổ chức kiểm tra nghề đối với công nhân quốc phòng. Hội đồng kiểm tra bao gồm Chủ tịch hội đồng và các thành viên, Chủ tịch hội đồng thành viên có trách nhiệm kiểm tra phê duyệt đáp án và thang điểm chuẩn của nội dung kiểm tra (gồm lý thuyết và thực hành), và các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó tại quy điều luật trên pháp luật còn quy định về thẩm quyền của Hội đồng kiểm tra.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập về việc thành lập Hội đồng kiểm tra nghề đối với công nhân quốc phòng được pháp luật quy định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 41/2017/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn