Thành phần hồ sơ đăng ký nội quy lao động

Ngày hỏi:12/09/2018

Doanh nghiệp của tôi có hơn 15 lao động, do đó thuộc trường hợp phải xây dựng nội quy lao động và phải đăng ký nội quy lao động với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy khi đăng ký thì phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ nào cho đúng? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật lao động hiện nay quy định người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải có nội quy lao động bằng văn bản. Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định khác của pháp luật có liên quan. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

   - Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

   - Trật tự tại nơi làm việc;

   - An toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm việc;

   - Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;

   - Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất.

   Đồng thời quy định người sử dụng lao động phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, khi đăng ký nội quy lao động thì người sử dụng lao động phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ theo quy định tại Điều 121 Bộ Luật lao động 2012. Cụ thể là:

   - Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động;

   - Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất;

   - Biên bản góp ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

   - Nội quy lao động.

   Nội quy lao động có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, trừ trường hợp nội quy lao động có quy định trái với pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn