Thi nâng ngạch và nâng lương là hai việc khác nhau

Ngày hỏi:10/12/2008

Tôi đang công tác trong doanh nghiệp Nhà nước hạng II thuộc Tổng Cty 91 ngành Nông nghiệp. Từ tháng 6/1999 tôi được chuyển lương chuyên viên chính hệ số 3,82 bậc 3/6. Tháng 6/2006 được nâng lương 4,99 bậc 4/6 chuyên viên chính. Các Hệ số lương này được tính làm căn cứ đóng BHXH và ghi vào sổ BHXH. Hàng năm tôi đều đạt lao động xuất sắc, tiến tiến. Theo quy định thì 3 năm tôi được lên lương (bậc 5/6 có Hệ số lương là 5,32). Hiện nay doanh nghiệp đã đề nghị nâng lương cho tôi nhưng TCty chưa đồng ý với lý do tôi chưa thi nâng ngạch chuyên viên chính (do TCty không tổ chức thi). Xin hỏi trường hợp của tôi có được nâng lương theo quy định hay phải thi chuyên viên chính mới được nâng lương? Nếu năm 2009 Cty tôi chuyển sang Cty cổ phần thì tôi có cần phải thi nâng ngạch để được nâng lương theo thời hạn không? Nếu xếp lại lương thì BHXH của tôi giải quyết như thế nào để bảo đảm quyền lợi cho tôi?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Chị công tác trong doanh nghiệp nên đã được chuyển xếp lương theo Nghị định 205 ngày 14/12/2004 của Chính phủ quy định hệ thống tháng lương, bảng lương và chế độ phụ cấp lương trong các Cty Nhà nước và Thông tư số 01 ngày 5/1/2005 của Bộ Lao động thương binh và xã hội hướng dẫn chuyển xếp lương cũ sang lương mới đối với Tổng giám đốc, giám đốc, phó tổng giám đốc, kế toán trưởng và công nhân, viên chức trong các Công ty Nhà nước theo Nghị định 205. Theo các văn bản này thì chị được chuyển xếp lương chuyên viên chính ở bảng lương phụ lục số 1 bậc 3 có hệ số lương là 3,82 (lương cũ) lương mới là 4,66, đến tháng 6/2006 chị đến hạn được nâng lương lên bậc 4 có hệ số là 4,99. Như vậy khi thực hiện chuyển xếp lương cũ sang lương mới theo Nghị định 205 thì chị là chuyên viên chính và từ đó đến nay chị vẫn đang hưởng lương chuyên viên chính và theo quy định về thời hạn nâng lương nếu chị đủ 3 năm ở bậc lương cũ, hoàn thành tốt công việc được giao, không vi phạm kỷ luật thì chị đủ điều kiện được nâng bậc lương thường xuyên. Hiện nay TCty cho rằng chị chưa thi nâng ngạch (từ chuyên viên lên chuyên viên chính) nên không xét nâng lương cho chị. Lý do đó TCty nêu ra chưa đúng bởi vì: Khi thực hiện Nghị định 205 và Thông tư 01 nêu trên thì trách nhiệm của doanh nghiệp, TCty phải tuân thủ nguyên tắc: Rà soát lại tiêu chuẩn, chức vụ, cấp bậc kỹ thuật, ngạch lương, bậc lương mà cán bộ, công nhân viên đang hưởng để chuyển xếp lương, chuyển ngạch, bậc lương tương ứng của thang lương, bảng lương mới. Khi chuyển xếp lương cũ sang lương mới không kết hợp nâng ngạch viên chức, không kết hợp nâng bậc lương, không xếp lương vào hạng cao hơn hạng của Cty. Vậy khi chuyển xếp lương cho chị vào ngạch chuyên viên chính thì TCty thực hiện chưa đúng chứ không phải lỗi tại chị hoặc doanh nghiệp cũ. Hơn nữa việc thi nâng ngạch mới được thực hiện theo Nghị định 117 ngày 10/10/2003, nay được sủa đổi, bổ sung tại Nghị định số 09 ngày 15/10/2007 của Chính phủ. Do đó chị đề nghị TCty xem xét lại việc nâng lương thường xuyên cho chị theo quy định còn việc thi nâng ngạch hoặc bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính, nếu chị có đủ các điều kiện theo quy định. Thực tế chị đã hưởng lương ngạch chuyên viên chính trong nhiều năm nay, nay lại nói rằng chưa thi chuyển ngạch thì rất vô lý, vì trước đây căn cứ vào đâu để xếp lương chuyên viên chính cho chị. Đề nghị TCty xem xét lại cho phù hợp


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn