Thời gian bàn giao sau khi nộp đơn xin nghỉ việc là bao lâu

Ngày hỏi:11/03/2011
Kính gửi quý luật sư !! Tôi có người bạn gái đang công tác tại Hãng Phim AĐ (PĐL). Sau thời gian làm việc thì bạn gái tôi nói bị sếp sàm sỡ, không đồng tình nên hay bị chèn ép trong công việc. Do bức xúc và muốn nghỉ việc, nhưng lại sợ sau khi xin nghỉ việc thì sợ bị bắt làm 1 thời gian để bàn giao (không hề có công nợ, tiền bạc ...) Vì trong thời gian bàn giao sẽ có nhiều việc khó ngờ xảy ra . Tôi xin quý luật sư tư vấn cho tôi là bạn gái tôi không cần bàn giao sau khi nộp đơn xin nghỉ để thoát khỏi chỗ làm đó được không !! Xin cám ơn quý luật sư
  • Chào bạn.

   Nghỉ việc được hiểu là ko muốn tiếp tục làm việc cho đơn vị này nữa vì lý do như bạn trình bày thì có thể thỏa thuận để chấm dứt hợp đồng lao động hoặc dùng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động.

   Trường hợp hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động thì có thể thỏa thuận luôn thời gian nghỉ việc, thời gian bàn giao công việc một cách cụ thể.

   Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động phải tuân thủ việc báo trước theo quy định tại điều 37 Bộ luật lao động. Ý nghĩa của việc báo trước là để người sử dụng lao động tìm người thay thế, nhận bào giao công việc để ko làm ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị.

   Do vậy, nếu công việc giản đơn và không ràng buộc trách nhiệm thì có thể thỏa thuận kết thúc ngay. Trường hợp cần bàn giao công việc thì ko thể kết thúc để nghỉ ngay được.

   Thân


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn