Thời gian bị tai nạn lao động có phải đóng BHXH không?

Ngày hỏi:22/06/2019

Chào ban biên tập, tôi tên Lê Trung Nghĩa, Tôi bị tai nạn tại công trường lúc đang làm việc, phải nằm viện điều trị 02 tháng, tôi muốn hỏi tôi có được xem là tai nạn lao động không?. Trong thời gian này tôi có muốn dừng đóng BHXH có được không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 12 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định:

   - Tai nạn được coi là tai nạn lao động (TNLĐ) là tai nạn xảy ra tại địa điểm và thời gian hợp lý khi NLĐ đi từ nơi ở đến nơi làm việc, từ nơi làm việc về nơi ở.

   Như vậy, nếu bạn bị tai nạn trong lúc làm việc tại công trường thì sẽ được xem là bị TNLĐ.

   Mặt khác căn cứ Khoản 3 Điều 38 Luật An toàn – Vệ sinh lao động 2015 quy định về nghĩa vụ của NSDLĐ đối với NLĐ như sau:

   - Trả đủ tiền lương cho NLĐ bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động.

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 88 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc mà bị tạm giam thì NLĐ và NSDLĐ được tạm dừng đóng BHXH. Trường hợp được cơ quan có thẩm quyền xác định NLĐ bị oan, sai thì thực hiện việc đóng bù BHXH cho thời gian bị tạm giam. Số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại Khoản 3 Điều 122 của Luật này.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì trong trường hợp này bạn vẫn phải tham gia BHXH đầy đủ.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn