Thời gian để tính trợ cấp thôi việc cho lao động nước ngoài được tính như thế nào?

Ngày hỏi:14/06/2017

Chào anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi có vấn đề này đang thắc mắc cần Ban biên tập hổ trợ như sau: về việc tính trợ cấp thôi việc cho người nước ngoài thì sẽ tính từ thời điểm bắt đầu làm việc đến thời điểm hiện tại luôn có đúng không? Nó có khác với cách tính của lao động Việt Nam là tính từ thời điểm trước năm 2008 đến khi được thay thế bởi bảo hiểm thất nghiệp hay không? Mong sớm nhận được phản hồi, tôi chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật.

Minh Khang (khang***@gmail.com)

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời gian để tính trợ cấp thôi việc cho lao động nước ngoài được tính như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 48 Bộ luật lao động 2012 thì khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động.

   Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

   Người lao động này bao gồm cả người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam (Khoản 3 Điều 2 Bộ luật lao động 2012).

   Bên cạnh đó, theo quy định tại Luật việc làm 2013 thì người lao động nước ngoài không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

   Như vậy, thời gian để tính trợ cấp thôi việc cho lao động nước ngoài sẽ căn cứ 2 yếu tố: tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế và thời gian làm việc đã được chi trả trợ cấp thôi việc. Và theo Khoản 3 Điều 14 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động bao gồm: thời gian người lao động đã làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian thử việc, học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian được người sử dụng lao động cử đi học; thời gian nghỉ hưởng chế độ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; thời gian nghỉ hằng tuần theo Điều 110, nghỉ việc hưởng nguyên lương theo các Điều 111, Điều 112, Điều 115 và Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật Lao động; thời gian nghỉ để hoạt động công đoàn theo quy định của pháp luật về công đoàn; thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động; thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc và thời gian bị tạm giữ, tạm giam nhưng được trở lại làm việc do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận không phạm tội.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về vấn đề thời gian để tính trợ cấp thôi việc cho lao động nước ngoài. Để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này, bạn vui lòng tham khảo thêm những quy định trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn