Thời gian được nghỉ thai sản

Ngày hỏi:10/11/2014

Thưa Luật sư! Chị dâu tôi hiện đang làm việc ở Văn Phòng Đảng Ủy thị trấn Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, do đã sắp đến ngày sanh nên chị tôi có trình bày lên cấp trên thì được biết: chị chỉ được nghỉ sản 3 tháng và hưởng 2 tháng lương (cấp trên nói lương đây lương tình nghĩa chứ không phải phát lương theo chế độ được hưởng của người nghỉ sản do chị tôi không có BHXH), vì cơ quan không có người làm thay công việc của chị nên chị tôi không được nghỉ đúng theo quy định của nhà nước (là 6 tháng). Nếu chị dâu tôi cố tình nghỉ hơn 3 tháng thì cơ quan sẽ cắt hợp đồng với chị để tìm người khác thay. Xin hỏi Luật sư, trong trường hợp trên có phải cơ quan của chị tôi đã làm sai với quy định của nhà nước? Chị tôi nên làm gì để được nghỉ sản và hưởng các chế độ đúng như quy định?  Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Theo luật lao động quy định thì nếu NLĐ đóng đủ 6 tháng BHXH khi sanh con hưởng 6 tháng nghỉ thai sản hưởng đủ lương theo BHXH , ngoài ra còn được trợ cấp 2 tháng tiền thai sản.

   Có thể chị em đã chưa đủ điều kiện nên cơ quan giải quyết riêng. Tuy nhiên nghỉ 3 tháng thì chưa đủ làm việc mà phải đủ 6 tháng theo luật lao động quy định là tổng cộng trước và sau khi sinh là nghỉ đủ 6 tháng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn