Thời gian làm việc tối đa của lao động chưa thành niên

Ngày hỏi:29/03/2019

Xin chào anh chị, chỗ tôi làm việc có nhận các em làm nhỏ vào làm việc tại quán ăn. Tại vì các em nhỏ nên quán tôi cũng ngại nhận các em vì sợ vi phạm luật. Anh chị cho tôi hỏi thời gian làm việc tối đa của lao động chưa thành niên được quy định như thế nào? Xin giải đáp giúp tôi

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người lao động chưa thành niên là người lao động dưới 18 tuổi.

   Theo quy định tại Điều 163 Bộ luật lao động 2012 thì Nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên như sau:

   "1. Không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

   2. Thời giờ làm việc của người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần.

   Thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 4 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

   3. Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề và công việc theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

   4. Không được sử dụng người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác;

   5. Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để người lao động chưa thành niên và người dưới 15 tuổi tham gia lao động được học văn hoá."

   Như vậy,

   - Đối với lao động từ đủ 15 tuổi đến 18 tuổi thì thời gian làm việc không quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong tuần.

   - Đối với lao động dưới 15 tuổi thì thời gian làm việc không quá 4 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong tuần. Không được sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

   Trên đây là quy định về thời gian làm việc tối đa của lao động chưa thành niên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn