Thời gian nghỉ giữa giờ có được cộng vào thời gian làm việc?

Ngày hỏi:17/05/2019

Trường hợp người lao động có thời gian làm việc là 10h, bao gồm cả thời gian làm thêm thì thời gian nghỉ giữa giờ sẽ được tính thế nào và thời gian này có cộng vào thời gian làm việc không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

   Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

   Điều 5 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định:

   1. Thời gian nghỉ giữa giờ làm việc quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 108 của Bộ luật lao động được coi là thời giờ làm việc áp dụng trong ca liên tục 08 giờ trong điều kiện bình thường hoặc 06 giờ trong trường hợp được rút ngắn. Thời điểm nghỉ cụ thể do người sử dụng lao động quyết định.

   2. Ngoài thời giờ nghỉ ngơi trong ca làm việc bình thường được quy định tại Khoản 1 Điều này, người lao động làm việc trong ngày từ 10 giờ trở lên kể cả số giờ làm thêm thì được nghỉ thêm ít nhất 30 phút tính vào giờ làm việc.

   Như vậy, theo quy định trên thì nếu người lao động làm việc 10 giờ liên tục thì được nghỉ ít nhất là 60' và thời gian này sẽ được tính vào giờ làm việc, có nghĩa là người lao động sẽ làm việc thực tế 9h.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn