Thời gian nộp hồ sơ để nhận bảo hiểm thất nghiệp

Ngày hỏi:03/12/2018

Em tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2014 đến tháng 8/2016 em nghỉ việc và sau 1 năm tức 9/2017 em tự nguyện đóng bảo hiểm xã hội và em cũng làm thủ tục xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhưng được cơ quan bảo hiểm xã hội từ chối lý do là quá hạn không làm được, trước giờ em chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần nào. Hiện tại tình hình em khá là khó khắn vì em vẫn chưa tìm được việc làm mới ạ, cho em hỏi khi nghỉ việc thì mình phải làm hồ sơ bao lâu mới được hưởng?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Luật việc làm năm 2013 quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

   1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

   2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

   3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

   Như vậy, theo quy định này thì trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động bạn phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn nghỉ việc từ 8/2016 tính đến thời điểm 9/2017 tức là hơn 1 năm bạn mới nộp hồ sơ thì cơ quan bảo hiểm xã hội từ chối lý vì lý do quá hạn là đúng.

   Ngoài ra, bạn có trình bày là hiện bạn đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì theo Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội 2014 bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ có các chế độ hưu trí và tử tuất. Vì vậy, trường hợp bạn tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ có nhiều quyền lợi hơn giành cho bạn, nên đến khi có việc thì bạn cũng nêu lưu ý vấn đề này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn