Thời gian tạm chuyển người lao động làm việc khác

Ngày hỏi:28/03/2017

Tôi được tuyển vào làm nhân viên bảo vệ sảnh chung cư. Khi bãi đỗ xe ùn ứ, công ty vận hành điều chuyển tôi sang vị trí điều hành sắp xếp xe cộ. Vì không thích công việc này nên đã nhiều lần tôi đề nghị được quay lại làm bảo vệ như hợp đồng lao động đã ký. Xin hỏi, tôi phải chấp hành lệnh điều chuyển này khoảng bao lâu? - Nguyễn Văn Tú (Huyện Đông Anh)

Nội dung này được Báo Hà Nội Mới tư vấn như sau:

 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động đề cập đến quy định người sử dụng lao động tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:

  a) Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh;
  b) Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
  c) Sự cố điện, nước;
  d) Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

  2. Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy của doanh nghiệp trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công
  việc khác so với hợp đồng lao động.

  3. Người sử dụng lao động đã tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động đủ 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, nếu tiếp tục phải tạm thời chuyển người lao động đó làm công việc khác so với hợp đồng lao động thì phải được sự đồng ý của người lao động bằng văn bản.

  4. Người lao động không đồng ý tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động quy định tại Khoản 3 Điều này mà phải ngừng việc thì người sử dụng lao động phải trả lương ngừng việc theo quy định tại Khoản 1 Điều 98 của Bộ luật Lao động (Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương).


Nguồn:

Báo Hànộimới
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn