Thời gian thử việc được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:28/06/2017

Thời gian thử việc được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Thanh Mai, hiện đang sinh sống tại TP. HCM, có vấn đề thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn như sau: Tôi có xin vào làm việc tại công ty cổ phần TMT. Tôi ký hợp đồng thử việc 3 tháng sau khi hết 3 tháng thử việc, tôi đã làm việc và hoàn thành nhiệm vụ. Tuy vậy, cơ quan không ký hợp đồng dài hạn mà lại ký hợp đồng thử việc 3 tháng nữa, như vậy có đúng luật không? Hợp đồng thử việc được ký bao nhiêu lần? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (thanhmaitt***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời gian thử việc đã được quy định cụ thể tại Bộ Luật lao động 2012 quy định: thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

   - Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

   - Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

   - Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

   Căn cứ vào quy định trên thì công ty ký hợp đồng lao động thử việc như vậy là trái quy định pháp luật vì những lý do sau:

   - Ký hợp đồng thử việc với thời hạn 3 tháng (lớn hơn 60 ngày theo luật định)

   - Ký hợp đồng thử việc 2 lần với một người lao động và một công việc

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thời gian thử việc theo quy định hiện hành. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật lao động 2012 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn