Thời hạn hợp đồng lao động đối với người giúp việc là bao lâu?

Ngày hỏi:30/11/2018

Chào Ban tư vấn, tôi là Ngọc Thi, tôi hiện đang là người giúp việc tại một gia đình. Lúc trước tôi đã làm việc tại gia đình này được được 2 năm theo hợp đồng lao động là 2 năm. Thấy tôi được việc, trung thực, nhanh nhẹn nên gia đình chủ nhà ký tiếp hợp đồng với tôi 4 năm. Tôi cũng được biết sơ về pháp luật lao động thì chủ được ký hợp đồng lao động có thời hạn tối đa 3 năm. Vậy việc ký hợp đồng giúp việc 4 năm như vậy có đúng không? Nhờ được giải đáp giúp. Cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 180 Bộ luật Lao động 2012

   "1. Người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình.

   2. Thời hạn của hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình do hai bên thoả thuận. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bất kỳ khi nào nhưng phải báo trước 15 ngày.

   3. Hai bên thỏa thuận, ghi rõ trong hợp đồng lao động về hình thức trả lương, kỳ hạn trả lương, thời giờ làm việc hằng ngày, chỗ ở."

   ==> Theo quy định trên đây thì thời hạn hợp đồng lao động đối với người giúp việc là do 2 bên thỏa thuận, pháp luật không quy định về thời hạn của hợp đồng lao động đối với người giúp việc. Do đó việc chủ nhà ký hợp đồng lao động 4 năm với bạn thì hoàn toàn hợp lý và không có vi phạm về pháp luật lao động.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn