Thời hạn tối đa được tạm hoãn hợp đồng lao động

Ngày hỏi:04/04/2019

Tôi là nhân viên văn phòng cho một công ty, tại đây tôi đã gắn bó gần 05 năm, cũng được xem là có vị trí trong công ty. Nay mang thai được tháng thứ 2 nhưng do bác sĩ bảo thai yếu, hạn chế đi lại và suy nghĩ nhiều, nên có chỉ định cho tôi nghỉ 01 tháng để dưỡng thai, tuy nhiên tôi muốn được đảm bảo hơn nên định xin phái công ty được tạm hoãn 02 tháng, thế cho được không? Thời hạn tối đa được tạm hoãn hợp đồng lao động là bao lâu? Vui lòng hỗ trợ giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 85/2015/NĐ-CP thì Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động, kèm theo ý kiến đề nghị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

   Thời hạn báo trước, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo thời hạn mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

   Thời gian tạm hoãn do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động, nhưng tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định tạm nghỉ. Trường hợp không có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về thời gian tạm nghỉ thì hai bên thỏa thuận về thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

   => Theo quy định trên thì lao động nữ mang thai khi có nhận định của cơ sở khám chữa bệnh về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc tạm hoãn hợp đồng lao động, tuy nhiên thời gian tối thiểu sẽ là 01 tháng theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh, còn về thời gian dài hơn hay thời gian tối đa là bao nhiêu thì bạn có thể thỏa thuận với bên sử dụng lao động, chứ theo quy định không có quy định cụ thể thời gian tối đa trong trường hợp này là bao lâu.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn