Thời hiệu tối đa xử lý kỷ luật đối với lao động nữ mang thai là bao lâu?

Ngày hỏi:23/02/2019

Khi công ty chúng tôi phát hiện ra hành vi vi phạm của chị A là nhân viên văn phòng của công ty, định là xem xét để xử lý kỷ luật, tuy nhiên không may thời gian này chị có thai và sắp nghỉ thai sản, nên theo nguyên tắc là không được xử lý kỷ luật đối với phụ nữ đang mang thai. Nhưng thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, vậy cho tôi hỏi, hết 06 tháng đó thì chúng tôi không thể xử lú được chị sao, thời hiệu xử lý kỷ luật đối với phụ ngũ có thai có được kéo dài hơn không? Tối đa là bao lâu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hiệu tối đa xử lý kỷ luật đối với lao động nữ mang thai là bao lâu?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 4 Điều 123 Bộ luật lao động 2012 có quy định không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

   - Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

   - Đang bị tạm giữ, tạm giam;

   - Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

   - Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

   => Theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động không được xử lý kỉ luật lao động khi người lao động nữ đang có thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

   Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xử lý kỉ luật lao động khi người đó hết thời gian mang thai, và vẫn còn thời hiệu xử lý kỉ luật lao động. Cụ thể tại Điều 124 Bộ luật lao động 2012 có quy định về thời hiệu xử lý kỷ luật lao động như sau:

   - Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng.

   - Khi hết thời gian quy định tại các điểm a, b và c khoản 4 Điều 123, nếu còn thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động tiến hành xử lý kỷ luật lao động ngay, nếu hết thời hiệu thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

   Khi hết thời gian quy định tại điểm d khoản 4 Điều 123, mà thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đã hết thì được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

   - Quyết định xử lý kỷ luật lao động phải được ban hành trong thời hạn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

   => Như vậy, thời hiệu xử lý kỉ luật lao động là 6 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm, trong trường hợp của công ty bạn, khi lao động nữ mang thai đã hết thời hiệu xử lý kỉ luật lao động thì được kéo dài thời hiệu xử lý kỉ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn