Thủ tục giải quyết nợ lương trước cổ phần hóa

Ngày hỏi:25/11/2016

Công ty tôi đã chuyển qua cổ phần từ ngày 1/8/2014 nhưng đến nay vẫn chưa chính thức nhận bàn giao. Công ty cũ (công ty TNHH) vẫn còn nợ lương tháng 7/2014 của nhân viên. Sau đó ban lãnh đạo mới thông báo tiền thu được từ việc cổ phần đã chi khoản này khoản kia hết rồi nên không còn khoản nào để thanh toán phần nợ lương đó, và không có cơ sở pháp lý để chi trả.  Tôi muốn hỏi như vậy có phù hợp không và nếu đúng luật thì tháng lương chưa được nhận đó của chúng tôi sẽ được giải quyết như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • ​Theo trường hợp của bạn thì sau khi chuyển đổi loại hình công ty, công ty mới sẽ phải chịu khoản nợ lương của người lao động.

   Doanh nghiệp đã vi phạm điều Điều 96 Bộ luật Lao động 2012 quy định về nguyên tắc trả lương như sau: Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Theo như bạn nói, ban lãnh đạo không trả tiền lương cho người lao động thì bạn và những người lao động khác có thể làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động gửi đến Hòa giải viên lao động thuộc Phòng Lao động, thương binh và xã huyện. Trường hợp của bạn là trường hợp tranh chấp lao động cá nhân buộc phải qua hòa giải trước khi đưa ra Tòa án.

   Sau khi bạn có đơn gửi Hòa giải viên lao động, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn của bạn, Hòa giải viên lao động sẽ thực hiện việc hòa giải trong phạm vi quyền và trách nhiệm của mình. Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, Hòa giải viên lao động sẽ tiến hành hòa giải. Trường hợp của bạn sẽ rơi vào một trong số các trường hợp sau và một trong các kết quả sau:

   - Một là, hòa giải thành và các bên nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ đối với nhau, tranh chấp được giải quyết;

   - Hai là, hòa giải thành, các bên không thực hiện nghĩa vụ của mình đối với nhau, tranh chấp được đưa ra Tòa án;

   - Bà là, hòa giải không thành, tranh chấp được đưa ra Tòa án;

   - Bốn là, không tiến hành hòa giải, tranh chấp được đưa ra Tòa án.

   Như vậy, kết quả hoặc là tranh chấp được giải quyết, hoặc là tranh chấp được đưa ra Tòa án.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về giải quyết nợ lương trước cổ phần hóa. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Lao động 2012 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn