Thủ tục hưởng lương hưu khi đủ điều kiện nghỉ hưu

Ngày hỏi:22/08/2019

Bố tôi làm việc tại 01 đơn vị, đến tuổi nghỉ hưu. Vậy cho hỏi thủ tục hưởng chế độ hưu trí. Bố tôi đủ điều kiện nghỉ hưu theo Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014. Mong nhận được giải đáp.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Thủ tục hưởng lương hưu khi đủ điều kiện nghỉ hưu
  (ảnh minh họa)
 • *Cơ sở pháp lý:

  - Luật bảo hiểm xã hội 2014;

  - Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019.

  1. Điều kiện được hưởng chế hưu trí

  *Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  - Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

  - Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

  - Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

  - Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

  *Đối với người lao động là sĩ quan, quân nhân, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên quân đội, công an. Được hưởng chế độ hưu trí khi có 01 trong các điều kiện sau:

  - Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, Luật công an nhân dân, Luật cơ yếu có quy định khác;

  - Nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 50 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

  - Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

  2. Hồ sơ hưởng chế độ hưu chí đối với người đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí

  - Sổ bảo hiểm xã hội;

  - Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

  - Giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp đối với trường hợp người lao động bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

  - Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu 04B-HBKV (ban hành kèm theo Thông tư 181/2016/TT-BQP đối với người có thời gian phục vụ trong quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực).

  3. Quy trình thực hiện.

  Bước 1. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

  Bước 2. Cơ quan bảo hiểm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và tổ chức chi trả cho người lao động (nếu đủ điều kiện được hưởng và hồ sơ hợp lệ).

  Nếu không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  4. Thời gian giải quyết

  => Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu.

  Trên đây là thủ tục hưởng chế độ hưu chí đối với người đủ điều kiện hưởng.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Điều kiện nghỉ hưu
Điều kiện nghỉ hưu sớm
Cách tính lương hưu
Chi trả lương hưu
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn