Thủ tục lấy ý kiến tập thể lao động để đình công

Ngày hỏi:02/04/2018

Thủ tục lấy ý kiến tập thể lao động để đình công được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Nghĩa. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực lao động. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, thủ tục lấy ý kiến tập thể lao động để đình công được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Minh Nghĩa (minhnghia*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 212 Bộ Luật lao động 2012 thì thủ tục lấy ý kiến tập thể lao động để đình công được quy định cụ thể như sau:

   - Đối với tập thể lao động có tổ chức công đoàn cơ sở thì lấy ý kiến của thành viên Ban chấp hành công đoàn cơ sở và tổ trưởng các tổ sản xuất. Nơi chưa có tổ chức công đoàn cơ sở thì lấy ý kiến của tổ trưởng các tổ sản xuất hoặc của người lao động.

   - Việc tổ chức lấy ý kiến có thể thực hiện bằng phiếu hoặc chữ ký.

   - Nội dung lấy ý kiến để đình công bao gồm:

   + Phương án của Ban chấp hành công đoàn về nội dung quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều 213 của Bộ Luật lao động 2012;

   + Ý kiến của người lao động đồng ý hay không đồng ý đình công.

   - Thời gian, hình thức lấy ý kiến để đình công do Ban chấp hành công đoàn quyết định và phải thông báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 01 ngày.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục lấy ý kiến tập thể lao động để đình công. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật lao động 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn