Thủ tục thông báo thời điểm tập thể lao động bắt đầu đình công

Ngày hỏi:02/04/2018

Thủ tục thông báo thời điểm tập thể lao động bắt đầu đình công được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Nghĩa. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực lao động. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, thủ tục thông báo thời điểm tập thể lao động bắt đầu đình công được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Minh Nghĩa (minhnghia*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 213 Bộ Luật lao động 2012 thì thủ tục thông báo thời điểm tập thể lao động bắt đầu đình công được quy định cụ thể như sau:

   - Khi có trên 50% số người được lấy ý kiến đồng ý với phương án của Ban chấp hành công đoàn đưa ra thì Ban chấp hành công đoàn ra quyết định đình công bằng văn bản.

   - Quyết định đình công phải có các nội dung sau đây:

   + Kết quả lấy ý kiến đình công;

   + Thời điểm bắt đầu đình công, địa điểm đình công;

   + Phạm vi tiến hành đình công;

   + Yêu cầu của tập thể lao động;

   + Họ tên của người đại diện cho Ban chấp hành công đoàn và địa chỉ liên hệ để giải quyết.

   - Ít nhất là 05 ngày làm việc trước ngày bắt đầu đình công, Ban chấp hành công đoàn gửi quyết định đình công cho người sử dụng lao động, đồng thời gửi 01 bản cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh, 01 bản cho công đoàn cấp tỉnh.

   - Đến thời điểm bắt đầu đình công, nếu người sử dụng lao động không chấp nhận giải quyết yêu cầu của tập thể lao động thì Ban chấp hành công đoàn tổ chức và lãnh đạo đình công.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục thông báo thời điểm tập thể lao động bắt đầu đình công. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật lao động 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn