Thủ tục trong thời gian thử việc

Ngày hỏi:03/10/2012

Kính gửi Luật sư, Rất mong được các anh/chị luật sư trong diễn đàn tư vấn cho tôi về trường hợp sau: Khi bắt đầu thời gian thử việc, người sử dụng lao động (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ) sẽ ký kết văn bản gì? Văn bản này được gọi là "Thỏa thuận thử việc" hay "Hợp đồng thử việc"? Có mẫu hay không? (theo tôi được biết là không có mẫu chung) Hai tiêu đề trên giống và khác nhau cái gì? Trong thời gian thử việc thì NSDLĐ không phải đóng Bảo hiểm cho NLĐ. Tuy nhiên, nếu sau thời gian thử việc, NSDLĐ ký tiếp Hợp đồng lao động chính thức với NLĐ và muốn đóng BH bổ sung ngược trở lại quá trình thử việc trước đó cho NLĐ thì có được hay không? "Hợp đồng thử việc" hay "Thỏa thuận thử việc" (nếu có) có được tính là 1 hợp đồng hay không? Vì theo tôi được biết thì sau khi ký hợp đồng lao động có thời hạn xác định 2 lần với NLĐ rồi thì Hợp đồng lao động thứ 3 (nếu tiếp tục) thì phải là HĐLĐ không xác nhận thời hạn. Rất mong nhận được ý kiến và tư vấn từ các anh chị luật sư và các bạn có kinh nghiệm. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Hợp đồng thử việc hay Thỏa thuận thử việc là văn bản mà trong đó hai bên thỏa thuận người lao động sẽ thử việc trong khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào hợp đồng sẽ ký và trình độ, tay nghề của người lao động. Đối với lao động có trình độ tay nghề thì thời gian thử việc là 2 tháng. Trong hợp đồng này thỏa thuận sau thời gian thử việc nếu người la động đạt yêu cầu thử việc thì được ký hợp đồng chính thức với người sử dụng lao động.

   Hợp đồng thử việc không được tính như hợp đồng lần thứ nhất trong trường hợp là nếu người lao độngký 2 lần hợp đồng xác định thời hạn thì lần ký sắp tới sẽ chuyển sang ký hợp đồng không xác định thời hạn như bạn đã nêu.

   Khi đã ký hợp đồng chính thức thì thời gian thử việc cũng xem như thời gian đã làm việc nên người sử dụng lao động đóng các chế độ BhXh cho người lao động.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn