Thủ tục xuất khẩu lao động Hàn Quốc hoặc Nhật Bản

Ngày hỏi:20/05/2010

Tôi xin hỏi là khi nào được đăng ký đi xuất khẩu lao động tại các nước như Hàn Quốc hoặc Nhật Bản trong năm 2010? Thủ tục như thế nào? Đăng ký ở đâu? Tôi là bộ đội xuất ngũ có được ưu tiên gì không? Một năm bao nhiêu lần Sở tổ chức kiểm tra tiếng Hàn Quốc, ttháng mấy trong năm? Một năm có bao nhiêu lần phía Hàn Quốc tuyển chọn lao động tại Việt Nam? Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • 1. Trường hợp người lao động muốn đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc:

   1.1. Để đủ điều kiện đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc trong năm 2010 cần phải có những điều kiện cơ bản sau:
   + Đã hoàn thành khóa đào tạo tiếng Hàn, hoặc nếu chưa học tiếng Hàn người lao động phải học và hoàn thành khóa đào tạo tiếng Hàn trước ngày 16/6/2010, để được học tiếng Hàn người lao động phải đăng ký học tại Trung tâm giới thiệu việc làm Đà Nẵng - địa chỉ 19 - 21 Phan Châu Trinh Đà Nẵng;
   + Phải có hộ khẩu thường trú tại thành phố Đà Nẵng, bộ đội xuất ngũ thuộc đối tượng ưu tiên;
   + Tuổi từ đủ 18 tuổi đến dưới 39 tuổi;
   + Có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài và không bị nhiễm 1 trong 4 bệnh sau: HIV, Giang mai, Lao phổi và Siêu vi gan B;
   + Không có tiền án;
   + Không thuộc đối tượng bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam và nhập cảnh vào Hàn Quốc.

   1.2. Thủ tuc và nơi đăng ký :
   Về thủ tục, hồ sơ và nơi đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, người lao động đến Trung tâm giới thiệu việc làm Đà Nẵng, địa chỉ 19 - 21 Phan Châu Trinh Đà Nẵng Để được hướng dẫn chi tiết và đầy đủ.

   1.3. Thời gian và số lần kiểm tra tiếng Hàn trong năm:
   + Mỗi năm có 2 lần kiểm tra tiếng Hàn: Bao gồm
   - Lần 1: Trung tâm giới thiệu việc làm tổ chức kiểm tra tiếng Hàn ngay sau khi người lao động đã hoàn thành khóa học 5 tháng tiếng Hàn do Trung tâm giới thiệu việc làm tổ chức đào tạo.
   - Lần 2: Đợt kiểm tra trên phạm vi toàn quốc do Hàn Quốc tổ chức, thời gian kiểm tra do phía Hàn Quốc quy định và phía Hàn Quốc không quy định cụ thể thời gian nào trong năm họ sẽ tổ chức kiểm tra tiếng Hàn.

   Sau khi phía Hàn Quốc có quyết định thời gian tổ chức kiểm tra tiếng Hàn, Trung tâm Lao động ngoài nước-Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ thông báo thời gian và địa điểm tổ chức kiểm tra.

   1.4. Số lần phía Hàn Quốc tuyển chọn lao động tại Việt Nam:
   Hàn Quốc không quy định cụ thể số lần trong năm để tuyển chọn lao động tại Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

   Lưu ý: Mọi thông tin chi tiết về học tiếng Hàn và đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc đề nghi liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Phong - Trưởng phòng đào tạo Trung tâm giới thiệu việc làm, địa chỉ 19 - 21 Phan Châu Trinh Đà Nẵng để được hướng dẫn cụ thể.

   2. Trường hợp người lao động muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản:
   Trường hợp người lao động muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, đề nghị liên hệ các đơn vị có chức năng xuất khẩu lao động đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Riêng đối với thị trường Nhật Bản, đề nghị người lao động đến Công ty CP Thương mại và Xây dựng COSEVCO, địa chỉ 517 Trần Cao Vân, thành phố Đà Nẵng để đăng ký và được hướng dẫn.


  Nguồn:

  Website Sở Lao động thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn