Thu và quản lý tiền đặt cọc của người lao động đi làm việc ở nước ngoài không đúng quy định bị xử phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:07/02/2017

Bạn đọc Nguyễn Phương Anh hỏi: Thu và quản lý Tiền đặt cọc của người lao động đi làm việc ở nước ngoài không đúng quy định bị xử phạt bao nhiêu? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Tôi có ý định mở doanh nghiệp xuất khẩu lao động, nên rất quan tâm tới vấn đề này. Tôi xin cảm ơn và mong sớm nhận được câu trả lời!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt hành chính hành vi Thu và quản lý tiền đặt cọc của người lao động đi làm việc ở nước ngoài không đúng quy định được quy định tại Điểm đ Khoản 3 Điều 26 Nghị định 141/2005/NĐ-CP về việc quản lý lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài, theo đó:

   Điều 26. Xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp

   ...

   3. Phạt tiền từ 10.000.000 (mười triệu) đồng đến 15.000.000 (mười lăm triệu) đồng đối với doanh nghiệp có một trong các hành vi sau đây:

   ...

   đ) Thu và quản lý tiền đặt cọc của người lao động không đúng quy định;

   ...

   6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Doanh nghiệp bị tạm đình chỉ thực hiện hợp đồng trong trường hợp vi phạm một trong các quy định tại điểm a, b, c, e và h khoản 3 Điều này.

   b) Doanh nghiệp bị đình chỉ thực hiện hợp đồng trong trường hợp sau khi hết thời gian bị tạm đình chỉ thực hiện hợp đồng nhưng vẫn không khắc phục được hậu quả do hành vi vi phạm gây ra;

   c) Doanh nghiệp bị người có thẩm quyền thu hồi giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động nếu vi phạm quy định tại điểm b khoản 4 Điều này hoặc bị xử phạt hành chính từ hai lần trở lên trong thời hạn 12 tháng;

   d) Doanh nghiệp phải tổ chức đưa người lao động về nước theo yêu cầu của nước sở tại hoặc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;

   đ) Doanh nghiệp phải bồi hoàn những thiệt hại và chịu mọi chi phí phát sinh gây ra cho người lao động.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Xử phạt hành chính hành vi Thu và quản lý tiền đặt cọc của người lao động đi làm việc ở nước ngoài không đúng quy định, được quy định tại Nghị định 141/2005/NĐ-CP. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Lao động làm việc ở nước ngoài
  Đặt cọc
  Người lao động
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn