Thử việc 02 lần tại một vị trí công việc có được không?

Ngày hỏi:02/11/2018

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh, nên có xin vào làm việc tại một công ty tư nhân, tại đây chúng tôi thỏa thuận để ký hợp đồng thử việc 02 tháng, nhưng gần kết thúc thời gian ấy tôi nhận được đánh giá không tốt, nên phía công ty muốn đổi tôi sang một vị trí khác, nhưng tôi thì lại thích vị trí cũ trước giờ tôi làm với hy vọng sẽ cố gắn nhiều hơn, nên muốn ký lại hợp đồng thử việc lần 02 tại một vị trí công việc đó, liệu có được không? 

Phương Thanh (****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Luật lao động 2012 có quy định thử việc như sau:

   - Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

   Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

   - Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

   Theo đó, tại Điều 27 Bộ luật lao động 2012 có quy định thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

   1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

   2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

   3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

   => Như vậy, bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Tuy nhiên, luật có quy định chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc, nên dù là bạn và công ty muốn tự thỏa thuận nhưng phải dựa trên cơ sở đúng quy định pháp luật. Do đó, nếu kết thúc 02 tháng thử việc tại vị trí đấy mà bạn vẫn nhận được sự không hài lòng từ công ty thì bạn nên chấp nhận chuyển sang phòng khác và ký lại hợp đồng thử việc khác, biết đâu phía nhà tuyển dụng căn cứ vào năng lực của bạn mà có sự sắp xếp phù hợp để bạn phát huy khả năng để đôi bên cùng có lợi.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn