Thử việc có phải ký hợp đồng?

Ngày hỏi:19/01/2015

Em đi xin việc làm và Công ty tiếp nhận thử việc không làm hợp đồng mà chỉ có 1 văn bản là thông báo tiếp nhận thử việc, ghi rõ mức lương, thời gian thử việc là 1 tháng và em có hỏi thì được biết là sẽ ký kết HĐLĐ sau 1 tháng thử việc và sẽ có phiếu đánh giá thời gian làm việc, nếu làm tốt sẽ được nhận vào làm và ký hợp đồng vì có nhiều người ký hợp đồng nhưng vô làm có mấy ngày rồi nghỉ, như vậy có bị sai gì không?

  Nội dung này được Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty TNHH Luật Đức An tư vấn như sau:

  • Theo điều 26 Bộ luật Lao Động 2012. Thử việc

   1. NSDLĐ và NLĐ có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

   Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

   2. NLĐ làm việc theo HĐLĐ mùa vụ thì không phải thử việc.

   Điều 27. Thời gian thử việc

   Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

   1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

   2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

   3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

   Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

   Tiền lương của NLĐ trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

   Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

   1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì NSDLĐ phải giao kết HĐLĐ với NLĐ.

   2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

   Căn cứ theo các quy định trên, thì công ty bạn có thể giao kết hợp đồng thử việc hoặc thông báo thử việc đều phù hợp quy định pháp luật. Trong quá trình thử việc, NSDLĐ hoặc NLĐ có thể hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước. Do bạn không nêu rõ bạn thử việc với công việc chức danh nghề gì nên bạn căn cứ các quy định trên để đối chiếu với trường hợp của mình.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn