Thuế TNCN với các khoản phụ cấp của giáo viên

Ngày hỏi:26/04/2013

Ông Ngô Văn Tùng, công tác tại Trường THCS An Trường C, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh đề nghị hướng dẫn về chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các nhà giáo. Ông Tùng phản ánh, theo hướng dẫn tại điểm 3, Điều 1 Thông tư 62/2009/TT-BTC ngày 27/3/2009 của Bộ Tài chính: "Đối với những lĩnh vực công tác, ngành nghề mà Nhà nước có quy định chế độ phụ cấp, trợ cấp,… thì các khoản phụ cấp, trợ cấp… này không tính vào thu nhập chịu thuế”. Tuy nhiên, Cục thuế tỉnh Trà Vinh có văn bản hướng dẫn ông Tùng: "... không có quy định loại trừ khỏi thu nhập chịu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công đối với phụ cấp ưu đãi của ngành giáo dục". Ông Tùng muốn được biết hướng dẫn của Cục thuế tỉnh Trà Vinh có đúng quy định không?

  Nội dung này được Tổng cục Thuế tư vấn như sau:

  • Về phụ cấp chức vụ, phụ cấp trách nhiệm trong ngành giáo dục

   Tổng cục Thuế đã có công văn hướng dẫn số 3221/TCT-TNCN ngày 7/8/2009, theo đó khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp trách nhiệm của ngành giáo dục là khoản thu nhập chịu thuế TNCN.

   Về phụ cấp ưu đãi trong ngành giáo dục

   Theo hướng dẫn tại công văn số 4278/TCT-TNCN ngày 19/10/2009 của Tổng cục Thuế quy định khoản phụ cấp ưu đãi mà giáo viên được hưởng là khoản thu nhập không chịu thuế TNCN.

   Về phụ cấp thâm niên trong ngành giáo dục

   Tại công văn số 465/TCT-TNCN ngày 1/2/2013 của Tổng cục Thuế hướng dẫn, khoản phụ cấp thâm niên trong ngành giáo dục là khoản thu nhập không chịu thuế TNCN.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn