Tiền lương làm căn cứ bồi thường do vi phạm thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Ngày hỏi:29/10/2018

Tôi làm hành chính nhân sự cho công ty về phần mềm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Do tính chất công việc nên chúng tôi tuyển dụng rất nhiều do nhiều nhân viên nghỉ việc. Tôi hơi lúng túng ở chỗ tiền lương làm căn cứ bồi thường do vi phạm thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng được quy định như thế nào? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 5 Điều 42 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

   "5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước."

   Tại Khoản 2 Điều 43 Bộ luật lao động 2012 quy định nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

   "2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước."

   Theo đó, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật cả người lao động và người sử dụng lao động đều có trách nhiệm bồi thường một khoản tiền do vi phạm thời gian báo trước.

   Tại Khoản 10 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động, có hiệu lực vào ngày 15/12/2018, tiền lương làm căn cứ bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

   "Tiền lương làm căn cứ bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật theo quy định tại Khoản 5 Điều 42 hoặc Khoản 2 Điều 43 của Bộ luật lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động tại thời điểm người sử dụng lao động hoặc người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.”

   Như vậy tiền lương làm căn cứ bồi thường vi phạm thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hơp đồng trái pháp luật là tiền lương theo hợp đồng lao động tại thời điểm chấm dứt hợp đồng.

   Trên đây là nội dung quy định về tiền lương làm căn cứ bồi thường do vi phạm thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn