Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm, nghỉ lễ tết, nghỉ việc riêng từ ngày 15/12/2018

Ngày hỏi:29/10/2018

Tôi làm việc tại công ty được hơn 08 năm, vì là trưởng nam trong gia đình nên tôi thường xuyên xin nghỉ phép năm về quê dự đám giỗ của dòng họ. Tôi rất quan tâm đến vấn đề tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong những ngày nghỉ hằng năm, nghỉ lễ tết. Theo tôi được biết là Chính phủ vừa mới ban hành văn bản hướng dẫn luật lao động. Anh chị cho tôi hỏi tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động nghỉ hằng năm, nghỉ lễ tết như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 9 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động, có hiệu lực vào ngày 15/12/2018, tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm, nghỉ lễ tết, nghỉ việc riêng như sau:

   “Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm tại Điều 111; ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc tại Điều 112; ngày nghỉ lễ, tết tại Điều 115 và ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương tại Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ hằng năm, nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương.”

   Như vậy, tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm, nghỉ lễ tết, nghỉ việc riêng là tiền lương theo hợp đồng lao động chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng. So với quy định trước thì tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động là tiền lương trong tháng liền kề chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng.

   Trên đây là nội dung quy định về Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm, nghỉ lễ tết, nghỉ việc riêng từ ngày 15/12/2018.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn