Tiền lương ngày phép năm

Ngày hỏi:10/02/2014

Em xin kính chào THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Có chút vấn đề em cần ban thư ký giúp đỡ: TH1: Trường hợp ban giám đốc cho toàn thể cán bộ công nhân viên công ty nghỉ phép năm 6 ngày. Nhưng trong 6 ngày đó, thì nhân viên phòng kế toán vẫn phải đi làm 2 ngày vì công việc gấp rút. Vậy 2 ngày phép của nhân viên phòng kế toán đó sẽ được chi trả như thế nào ạ? TH2: Công ty em có ca làm việc từ 18h30 đến 5h30. Vậy cách tính ca và tăng ca đêm cho công nhân như thế nào ạ? Và cho em hỏi cách tính tăng ca thường? Tăng ca đêm? để làm rõ với một số cán bộ công ty em ạ. Em xin chân thành cảm ơn ban thư ký! Mong sớm nhận được hồi âm từ THƯ VIỆN PHÁP LUẬT ạ.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • 1- Về tiền lương ngày phép năm thì chỉ xác định khi hết năm: khi hết năm mà NLĐ chưa nghỉ hết thì mới thực hiện tính ngày phép năm. Còn trong trường hợp như chị nêu thì nếu vì lý do công việc của công ty mà NLĐ không thể nghỉ được, thì khi hết năm NLĐ sẽ được thanh toán theo mức 400% tiền lương cho ngày này. Cụ thể cách xác định chị có thể tham khảo ở Công văn 3917/LĐTBXH-LĐTL về việc thanh toán ngày nghỉ hàng năm cho người lao động và văn bản đính kèm email này để có thêm thông tin.

   2- Về thời gian làm việc như chị thì sẽ chia làm 2 khoảng: Thời gian từ 18h30-22h00: là thời gian làm việc bình thường. Thời gian từ 22h00-05h30: là thời gian làm đêm. Việc chia làm việc theo ca này về nguyên tắc sẽ được xem là bố trí làm việc theo tuần, theo đó, đầu tiên khi xây dựng thời gian làm việc thì chị phải đảm bảo thời gian làm việc không quá 48h/tuần. Mặt khác, khoảng thời gian làm việc này chỉ được tính thời gian làm việc bình thường trong 10h, với 1 giờ cuối cùng (từ 4h30-5h30) sẽ được tính là thời gian làm thêm giờ ban đêm. Việc tính lương làm việc ban đêm và lương làm thêm ban đêm sẽ thực hiện theo quy định ở Điều 97 Bộ Luật lao động 2012. Chị cũng có thể tham khảo thêm nội dung của Công văn 4163/LĐTBXH-LĐTL năm 2014 về tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương để có thêm thông tin.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn