Tiền phụ cấp ăn trưa có phải đóng thuế TNCN không?

Ngày hỏi:01/04/2019

Chào Ban tư vấn công ty em hiện nay mới thực hiện chính sách mới là phụ cấp tiền ăn trưa cho nhân viên, công ty sẽ trả thêm cho nhân viên một khoản tiền phụ cấp để ăn trưa. Liên quan tới vấn đề này tôi có thắc mắc mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Cụ thể cho tôi hỏi tiền phụ cấp ăn trưa có phải TNCN không? Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Kim Ngân - ngan*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tiền phụ cấp ăn trưa có phải đóng thuế TNCN không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điểm g.5 Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì:

   Trường hợp người sử dụng lao động không tổ chức bữa ăn giữa ca, ăn trưa mà chi tiền cho người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân nếu mức chi phù hợp với hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trường hợp mức chi cao hơn mức hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân.

   ==> Như vậy theo quy định trên đây thì nếu như tiền phụ cấp ăn trưa được chi đúng hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì không tính vào thu nhập chịu thuế. Nếu như tiền ăn trưa được chi cao hơn mức hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân. Do đó tùy vào từng trường hợp mà tiền phụ cấp ăn trưa phải đóng thuế TNCN hoặc không đóng thuế TNCN.

   Theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 Thông tư 26/2016/TT-BLĐTBXH thì mức tiền chi bữa ăn giữa ca cho người lao động tối đa không vượt quá 730.000 đồng/người/tháng.

   Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 2.3 Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì:

   Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong HĐLĐ theo Khoản 11 Điều 4 của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP.

   ==> Như vậy, khoản tiền phụ cấp ăn trưa cũng không thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn