Tiêu chuẩn bậc 1 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô quân sự chở người trên 09 chỗ ngồi

Ngày hỏi:24/11/2017

Tiêu chuẩn bậc 1 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô quân sự chở người trên 09 chỗ ngồi được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Đình Trung hiện đang sống và làm việc tại Biên Hòa. Tôi hiện đang tìm hiểu về công nhân quốc phòng chuyên ngành kỹ thuật xe - máy. Theo như tôi biết thì các ngành nghề của công nhân quốc phòng chuyên ngành kỹ thuật xe - máy được phân thành nhiều nhóm. Mỗi nhóm có quy định bậc trình độ kỹ năng nghề riêng. Mỗi bậc có tiêu chuẩn riêng về kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi tiêu chuẩn bậc 1 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô quân sự chở người trên 09 chỗ ngồi được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Tiêu chuẩn bậc 1 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô quân sự chở người trên 09 chỗ ngồi được quy định tại Điều 112 Thông tư 136/2017/TT-BQP quy định danh mục, tiêu chuẩn bậc trình độ kỹ năng nghề của công nhân quốc phòng tương ứng với nghề đặc thù chuyên ngành kỹ thuật xe - máy do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành, theo đó:

  Tiêu chuẩn bậc 1 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô quân sự chở người trên 09 chỗ ngồi:

  1. Kiến thức chuyên môn

  Nắm được tính năng kỹ thuật, công dụng, phân loại, sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các hệ thống chính thuộc các phần động cơ, gầm, điện ô tô chở người trên 09 chỗ ngồi; chức trách, nhiệm vụ của lái xe ô tô chở người. Nắm chắc nguyên tắc giao nhận, vận chuyển người, hàng hóa; bảo đảm an toàn cho người được vận chuyển. Biết sử dụng một số biện pháp sơ cứu người bị nạn, bị ốm, bị thương. Có kiến thức về lý thuyết chuyển động của ô tô và các quy tắc an toàn đối với ô tô chở người trên 09 chỗ ngồi.

  2. Kỹ năng thực hành

  Lái thành thạo một số loại ô tô chở người trên 09 chỗ ngồi hiện có. Lái được ô tô chở người trên 09 chỗ ngồi trong đội hình hành quân, trên các loại đường bảo đảm an toàn. Bố trí người và sắp xếp hàng hóa lên ô tô đúng quy định, bảo đảm an toàn. Sửa chữa được một số hư hỏng thường gặp trên ô tô chở người trên 09 chỗ ngồi (quy định cho lái xe thực hiện). Có khả năng học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ, rèn luyện tay nghề đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ở bậc cao hơn; có khả năng độc lập thực hiện nhiệm vụ vận chuyển đảm bảo an toàn; chịu trách nhiệm đối với công việc được phân công thực hiện.

  Trên đây là tư vấn về tiêu chuẩn bậc 1 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô quân sự chở người trên 09 chỗ ngồi. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 136/2017/TT-BQP. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

  Chào thân ái và chúc sức khỏe!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn